Hệ thống nước làm mát Chiller (Cooling & Close)

Chiller – Các vấn đề về nước làm mát cho hệ thống Chiller
 
Vấn đề xảy ra trong hệ thống nước làm mát tuần hoàn kín có nguyên nhân chính là do ăn mòn vì không có sự phân tán nồng độ muối trong hệ thống.
Vấn đề xảy ra trong hệ thống nước làm mát tuần hoàn kín có nguyên nhân chính là do ăn mòn vì không có sự phân tán nồng độ muối trong hệ thống.
Trong hệ thống này, nước làm mát hiếm khi thất thoát ra ngoài từ hệ thống mà chỉ lượng nhỏ nước bị rò rỉ do bơm tuần hoàn…Lượng rò rỉ nói chung chỉ vào khoảng 0,02% so với tỷ lệ tuần hoàn, sự ăn mòn dễ dàng tích luỹ trong hệ thống nếu như xảy ra hiện tượng.
Theo đó, chất ức chế ăn mòn có gốc nitrit thường được áp dụng với nồng độ cao để ngăn chặn ăn mòn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nitrit bị thay đổi thành nitrat do vi khuẩn nitrat hoá và làm thất thoát hiệu quả chất ức chế. Bioxit xử lý vi khuẩn nitrit hoá được sử dụng cùng với chất ức chế có gốc nitrit để ngăn chặn sự tiêu hao của nitrit trong hệ thống nước làm mát kín với nước có nhiệt độ từ 10 tới 40oC. Tốc độ phát triển của vi khuẩn nitrit hoá giảm khi nhiệt độ cao hơn 40oC và thấp hơn 10oC.
Khi nitrit được áp dụng cho hệ thống đã bị ăn mòn, chúng làm giảm amoni bằng ion sắt và đôi khi pH nước làm mát tăng. Khi pH vượt quá 9,0 làm tăng quá trình ăn mòn đồng và hợp kim đồng. Để giải quyết vấn đề trên, cần phải làm sạch hệ thống để giảm ion sắt, dùng chất đệm pH như borat, sử dụng chất ức chế ăn mòn đồng như triazole… dùng trong hệ thống trên.
Trong hệ thống nước làm mát cho động cơ hàng hải, không chỉ xảy ra hiện tượng ăn mòn mà còn ăn rỗ các lớp lót xi lanh…Hơn nữa, độ bền của thiết bị kim loại bị giảm do ăn mòn kim loại cũng là một vấn đề nghiêm trọng. Việc sử dụng chất ức chế ăn mòn có gốc nitrit phổ biến cho hệ thống trên do chúng có hiệu quả cao trong ngăn chặn ăn rỗ và giảm sức bền kim loại.
Chất ức chế được cung cấp đủ để hạn chế quá trình ăn mòn mặc dù nồng độ ion clo và sunfat trong nước làm mát bị tăng do sự nhiễm bẩn từ nước biển. Sự thêm nitrit làm tăng sức bên của thép đúc trong nước ngọt.
Chất ức chế ăn mòn có gốc nitrit rất hiệu quả và kinh tế, tuy nhiên chúng có thể làm ô nhiễm môi trường vì nhu cầu oxy hoá học cao và gây độc tới thuỷ sinh. Chất ức chế có gốc polymer Molybdate dần dần trở nên phổ biến là hoá chất thân môi trường.
Chất ức chế có dốc polymer photphat được dùng cho hệ thống kín để làm mát…trong nhà máy điện khi thời gian lưu giữ hơn 10 ngày. Hoá chất xử lý nồi hơi được sử dụng hiệu quả cho hệ thống nước làm mát kín – nơi không có oxy đi vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay