HIỂU BIẾT VỀ HIỆN TƯỢNG CÁU CẶN ĂN MÒN LÀ GÌ?

Ăn mòn là sự phá hủy dần dần các vật liệu (thường là kim loại) thông qua phản ứng hóa học hoặc phản ứng điện hóa với môi trường.

Theo nghĩa phổ biến nhất, ăn mòn có nghĩa là quá trình oxy hóa điện hóa học của kim loại trong phản ứng với các chất oxy hóa như oxy hoặc muối sulphat. Gỉ sắt – sự hình thành của các oxit sắt – là một ví dụ nổi tiếng của ăn mòn điện hóa. Ăn mòn cũng có thể xảy ra trong các vật liệu phi kim loại, chẳng hạn như đồ gốm hoặc các polyme, nhưng quá trình này thường được gọi là sự “phân hủy” hay “suy giảm vật liệu” (thay cho ăn mòn). Ăn mòn làm giảm các tính chất hữu ích của vật liệu và kết cấu bao gồm độ bền, ngoại quan, và khả năng thấm chất lỏngchất khí.

Nhiều hợp kim bị ăn mòn khi chỉ cần tiếp xúc với hơi ẩm trong không khí, nhưng quá trình này có thể diễn ra mạnh hơn khi tiếp xúc với một số chất nhất định. Ăn mòn có thể xảy ra cục bộ, tạo thành lỗ thủng hoặc vết nứt, hoặc nó có thể xảy ra trên bề mặt rộng hơn. Bởi vì ăn mòn là một quá trình động học khuếch tán, nên nó xảy ra trên bề mặt tiếp xúc. Do vậy, các phương pháp làm giảm tính hoạt hóa của bề mặt tiếp xúc như thụ động hóa và cromat hóa, có thể làm tăng tính kháng ăn mòn của vật liệu. Tuy nhiên, một số cơ chế ăn mòn khó nhận biết và dự đoán hơn bình thường.

Ăn mòn là một quá trình có cơ chế phức tạp, nhưng về cơ bản, có thể hiểu sự ăn mòn là một hiện tượng oxy hóa – khử. Tại một điểm trên bề mặt kim loại, quá trình oxy hóa xảy ra, nguyên tử kim loại bị mất điện tử (electron), gọi là quá trình oxy hóa. Vị trí oxy hóa đó trở thành anode (cực dương). Các electron sẽ di chuyển từ anode đến một vị trí khác trên bề mặt kim loại, làm tăng số lượng electron (quá trình khử). Vị trí bị tăng electron trở thành cathode (cực âm).

Cáu Cặn là kết quả của quá trình kết tủa các khoáng chất trong nước. Cáu cặn thông thường nhất là canxi carbonate, canxi sulfate và cặn silíc. Cáu cặn hình thành trên bề mặt trao đổi nhiệt có thể rất cứng và rất khó loại bỏ. Cáu cặn sẽ làm giảm công suất trao đổi nhiệt và làm giảm hiệu suất năng lượng của hệ thống.

Nguồn wikipedia

SAO PHẢI SỬ DỤNG HOÁ CHẤT CHỐNG CÁU CẶN ĂN MÒN?

Cáu cặn gây ra sự tắc nghẽn đường ống, tạo sự cách nhiệt trong đường ống, giảm hiệu suất nhiệt dẫn đến tình trạng hư hỏng sản phẩm, kim loại. Các lớp cáu cặn trong các đường ống gây tắc nghẽn cũng dẫn đến quá nhiệt. Sự ăn mòn có thể xảy ra bên dưới các lớp cáu, thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ các đường ống.

– Ngoài ra trong nước còn chứa rất nhiều khí hòa tan như Oxy và CO2. Oxy gây oxy hóa kim loại vừa làm giảm tính bền chắc của kim loại vừa làm hư hỏng kim loại và tạo ăn mòn.

– Cáu cặn gây tiêu hao nhiên liệu vượt định mức tăng do hiệu quả truyền nhiệt kém

– Nứt gãy đường ống do quá nhiệt

– Tăng chi phí sửa chữa bảo trì

– Giảm tuổi thọ thiết bị

– Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn được sử dụng để ngăn chặn sự hình thành cáu cặn trong tháp giải nhiệt, cooling tower, lò hơi, hệ thống đường ống và thiết bị trao đổi nhiệt bị ảnh hưởng bởi cáu cặn trong nhà máy và máy móc của các ngành công nghiệp khác nhau.

Hoá chất chống cáu cặn ăn mòn có tác dụng như “vacxin” phòng bệnh, nó giúp ngăn ngừa các cặn bám trên thiết bị trao đổi nhiệt từ đó làm tăng năng suất hoạt động của thiết bị, giảm thiểu tối đa chi phí năng lượng và làm giảm giá thành sản phẩm sản xuất. Khi để xảy ra tình trạng cáu cặn hậu quả gây ra sẽ vô cùng lớn.

HOÁ CHẤT CHỐNG CÁU CẶN ĂN MÒN NÀO ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT THỊ TRƯỜNG?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hoá chất chống cáu cặn ăn mòn khác nhau với các thành phần khác nhau như vô cơ, phốt phát…

Gọi ngay